โภชนาการหลังผ่าตัด เลือกทานอาหารยังไงให้ร่างกายฟื้นฟูเร็ว

นอกจากการดูแล บำบัด กายภาพที่เป็นวิธีการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดให้ร่างกายฟื้นฟูสู่สภาวะปกติอย่างรวดเร็ว อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันและถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้นแล้ว และยังช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงเพราะได้รับโภชนาการที่เหมาะสมและมีประโยชน์ นั่นก็คือแนวทางในการใช้ โภชนาการบำบัด เลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัดให้ร่างกายฟื้นฟูได้รวดเร็ว

อาหารสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด ควรเลือกรับประทานอะไรบ้าง?

ไขมันดี

หลาย ๆ ท่านอาจมีความเข้าใจว่าผู้ป่วยไม่ควรรับประทานไขมัน เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วถ้าร่างกายได้รับไขมันดี ซึ่งเป็นไขมันถูกประเภทก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยตรง โดยไขมันดีสามารถหาได้จาก แหล่งอาหารจำพวก อัลมอนด์ อะโวคาโด แซลมอน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และสารอาหารประเภทนี้จะให้พลังงานสูง สามารถสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์

โปรตีน

การรับประทานอาหารที่ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีน จะช่วยในด้านของการซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายและช่วยให้เนื้อเยื่อสามารถผสานกันได้ง่าย ทำให้แผลหายเร็ว โอกาสในการติดเชื้อต่ำลง โดยโปรตีนจะอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อไก่ ไข่ นม ถั่วชนิดต่าง ๆ และที่สำคัญโปรตีนยังช่วยให้อิ่มไวและอิ่มนานอีกด้วย

ธาตุเหล็ก

สารอาหารประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดีซึ่งจะทำหน้าที่ร่วมกับเอมไซม์ในร่างกาย ในด้านของการแบ่งเซลล์ผิวหนัง ช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผล และยังเป็นส่วนสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่คอยลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สามารถรับสารจากธาตุเหล็กได้ พบมากใน ผักใบเขียว บร็อคโคลี ผักโขม ผักบุ้ง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ไข่ อาหารทะเล

วิตามินชนิดต่าง ๆ 

วิตามินซี คือสารต้านอนุมูลอิสระ มีความจำเป็นต่อร่างกายในกรณีที่ร่างกายเกิดการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยเรื่องความแข็งแรงส่วนผนังหลอดเลือด กระตุ้นการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงมีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ ช่วยสร้างเส้นใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง พบมากในผัก-ผลไม้ เช่น กีวี ส้ม มันฝรั่ง ผักตระกูลกะหล่ำ สตรอว์เบอร์รี

วิตามินเอ ช่วยในเรื่องของการควบคุมสมดุลการอักเสบในร่างกาย กระตุ้นการแบ่งเซลล์ในกระบวนการสร้างผิวหนังใหม่ ถ้าร่างกายขาดวิตามินเอจะส่งผลเสียในแง่ของแผลติดเชื้อง่ายและหายช้า วิตามินเอ สามารถเลือกรับประทานได้ในผักผลไม้สีเหลือง ส้ม แดง เช่น ส้ม แตงโม มะละกอ 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *