คัมภีร์สุขภาพดี ดูแลตัวเองให้สูงวัยไร้โรค ฉบับคนอายุ 60+

เตรียมพร้อมรับมือเข้าสู่ช่วงสูงวัยให้ร่างกายแข็งแรง ดูแลตัวเองให้ดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ เพื่อให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ปราศจากโรคร้ายรุมเร้า หลีกเลี่ยงอาการเสื่อมของสุขภาพ ด้วยคัมภีร์สุขภาพดี ดูแลตัวเองให้สูงวัยไร้โรค ฉบับคนอายุ 60+

เปิดคัมภีร์สุขภาพดีที่มาพร้อมคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้เหล่าวัยเก๋าดูแลตัวเองได้เหมาะสมกับช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิตรวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ให้แข็งแรงสมวัย ด้วย 6 ข้อที่สามารถปฏิบัติตามกันได้อย่างง่าย ๆ ดังนี้

1.สังเกตอาการผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ

ยิ่งมีอายุมากเท่าไหร่ร่างกายยิ่งเกิดการเสื่อมถอยและเปลี่ยนแปลงมากเท่านั้น ไม่เว้นแม้แต่อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะไอหรือจามบ่อยครั้งมากกว่าปกติ ผู้สูงวัยไม่ควรจะละเลย ควรตรวจสอบโดยการให้แพทย์วินิจฉัยเพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายที่จะตามมาตั้งแต่เนิ่น ๆ

2.ตรวจสุขภาพประจำปีอย่าให้ขาด

ตามข้อดังกล่าวข้างต้น เพราะคนสูงวัยมีสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การให้ความสำคัญหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี จะทำให้รู้เท่าทันภาวะสุขภาพของตนเอง รวมถึงสามารถวางแผนการรักษาได้ทันท่วงที

3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ไม่ได้ต้องการพลังงานระหว่างวันเยอะเท่าวัยหนุ่มสาว ดังนั้นในการจัดมื้ออาหารควรจะหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล ไขมันที่ให้พลังงานสูง เปลี่ยนเป็นการรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลาและธัญพืช รวมถึงเปลี่ยนวิธีการประกอบอาหารจากการทอด เป็น อุ่น ต้ม นึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการตกค้างของไขมันในร่างกาย 

4.ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ

การออกกำลังกายช่วยให้ผู้สูงวัยกระปรี้กระเปร่า บริหารกล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่าง ๆ ทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิต แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อมีอายุมากขึ้นก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย เช่นในวัย 60+ ควรจะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หักโหม เช่น รำไทเก็ก โยคะ เดินเร็ว แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

5.แบ่งเวลาให้กับงานอดิเรก

การมีกิจกรรมจากงานอดิเรกที่ชื่นชอบหรือการที่ได้พบปะผู้คน ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้องและเพื่อนในวัยเดียวกัน จะช่วยให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพใจที่ดีขึ้น เพราะได้เข้าร่วมสังคม ได้สร้างบทสนทนา พบปะผู้คน เช่นเดียวกันกับการทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ อาจเป็นการท่องเที่ยว อ่านหนังสือ จะทำให้ผู้สูงอายุคลายความเหงาและผ่อนคลายไปกับสิ่งที่สนใจ

6.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี

ถ้าหากคนวัย 60+ ได้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการอยู่อาศัย อาทิเช่นอยู่ในบ้านที่มีลูกหลานอบอุ่น มีสวนร่มรื่น ปลอดโปร่ง ไม่แออัดหรือมีมลภาวะทางเสียงถือเป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่จะทำให้คนสูงวัยผ่อนคลายจิตใจและความเครียด ไม่เป็นกังวลหรือวิตกในความไม่สะดวกสบาย เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีภายในบ้านควรปรับภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้ สร้างร่มเงา มีสวนหย่อมเล็ก ๆ ไว้สำหรับนั่งเล่น ถือได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อมชั้นดีสำหรับผู้สูงอายุเลยทีเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *