ศูนย์ดูแลผู้ป่วยที่ดีต้องมีอะไรบ้าง?

ประเทศไทยใกล้จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัวแล้ว เพราะฉะนั้นศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุแบบครบวงจรในปัจจุบันจึงมีตัวเลือกมากมาย แต่ว่าแต่ละศูนย์นั้นก็มีมาตรฐานที่แตกต่างกันไป ทั้งในด้านของสภาพแวดล้อมและบุคลากรที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยในศูนย์ ดังนั้นการเลือกศูนย์ดูแลผู้ป่วยที่ดีควรพิจารณาถึงความเหมาะสมหลาย ๆ ด้าน ได้แก่

สภาพแวดล้อมของที่พัก

บริเวณที่อยู่อาศัยของผู้ป่วยควรเป็นสถานที่ที่เหมาะสม จำเป็นต้องมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมกับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ รวมไปถึงการออกแบบที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างห้องพักของ The Blessing ที่ออกแบบห้องพักเน้นให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้ารับบริการ ลดความแออัดและโอกาสในการติดเชื้อ จึงออกแบบห้องพักให้พักไม่เกิน 2 ท่านต่อ 1 ห้อง อีกทั้งรายละเอียดของแต่ละห้องยังออกแบบให้เป็นมิตรและสะดวกสบายต่อผู้สูงอายุและรถเข็น และอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิเช่น เตียงนอนไฟฟ้า ปรับได้ 3 ทิศทาง, ปุ่มฉุกเฉินเรียกพยาบาลทุกเตียงและห้องน้ำ เป็นต้น และที่ขาดไม่ได้เลยคือศูนย์ดูแลผู้ป่วยจะต้องมีบริเวณที่กว้างขวางและปลอดโปร่ง มีพื้นที่สีเขียวไว้ให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งงานอดิเรกส่วนตัวและกิจกรรมร่วมกัน รวมถึงการผ่อนคลายจากธรรมชาติ

บุคลากรที่มีคุณภาพ

นักกายภาพบำบัด : สำหรับผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด การทำกายภาพบำบัดถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพื่อฝึกร่างกายในการเคลื่อนไหว เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์ พร้อมกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และนักกายภาพยังจำเป็นต่อผู้สูงอายุเช่นกัน เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายสำหรับผู้สูงอายุด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อ ดังนั้นการเลือกนักกายภาพบำบัดที่มีคุณภาพ มีประสบการณ์ เคยทำงานกับองค์กรชั้นนำมาก่อนจะช่วยยืนยันไปถึงผลลัพธ์หลังการกายภาพที่ตามมา

พยาบาลและบุคลากรผู้ดูแล : การเลือกศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่มีพยาบาลวิชาชีพช่วยดูแล จะช่วยเพิ่มมาตรฐานในการดูแลของผู้ป่วยในศูนย์ เพราะพยาบาลเหล่านี้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการดูแลมาก่อน รวมถึงบุคลากรในด้านต่าง ๆ เช่นนักโภชนาการก็ควรจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาแนวหน้าระดับประเทศ

ทำเลที่ตั้ง

การเลือกศูนย์ดูแลผู้ป่วยที่ใกล้บ้าน เมื่อมีสถานการณ์ฉุกเฉินหรือจำเป็นจะช่วยในเรื่องการเดินทางที่สะดวกมากขึ้นและง่ายต่อการมาเยี่ยมเยียนของคนในครอบครัว

เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจเลือกศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุให้กับคนที่เรารัก ควรศึกษารายละเอียดและข้อมูลต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน ได้เข้าไปดูสถานที่จริงพร้อมพูดคุยกับบุคลากรและรายละเอียดของค่าใช้จ่าย ก่อนตัดสินใจเข้าใช้บริการ The Blessing Nursing Home & Rehab ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยและดูแลผู้งอายุระดับพรีเมี่ยม ตั้งอยู่บนถนนศรีนครินทร์ มีพื้นที่สีเขียวกว่า 2,000 ตารางเมตร สำหรับทำกิจกรรมและผ่อนคลายกับธรรมชาติ ดูแลด้วยใจจากทีมงานที่มีความสามารถและประสบการณ์เฉพาะทาง ทีมนักกายภาพจาก Bonefit ผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพโดยตรงและมีประสบการณ์จากโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ พร้อมเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย ดูแลด้านโภชนาการโดยทีมที่ปรึกษาแนวหน้าของประเทศ