เช็กด่วน! อายุเกิน 60 ปี ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

เวลาเปลี่ยนคนเราก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย อย่างเช่นสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไปทุกปี โดยเฉพาะใน “ผู้สูงอายุ” ที่มีอายุเกิน “60” ปี ย่อมมีสภาพร่างกายที่ถดถอยไปตามเวลา อวัยวะต่าง ๆ เริ่มทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายอ่อนแอลง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม “การตรวจสุขภาพ” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้สูงวัยควรใส่ใจ เพื่อตรวจเช็กให้มั่นใจว่าสุขภาพอยู่ในเกณฑ์ปกติและค้นหาความปกติที่เราไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า สำหรับป้องกันการเกิดโรค วินิจฉัยและรักษาได้ตั้งแต่แรกเริ่มก่อนที่จะลุกลามจนยากเกินรักษา

ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

1.ตรวจร่างกายสุขภาพภายนอก

ตรวจร่างกายทั่วไป : เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ แพทย์จะสอบถามผู้สูงวัยเกี่ยวกับโรคที่เคยเป็นหรือที่ได้รับจากพันธุกรรม เพื่อการประเมินความเสื่อมถอยของร่างกายแต่ละส่วน
ตรวจการได้ยิน : ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปโดยส่วนมากจะประสบปัญหาภาวะหูหนวก หูตึงและมีอาการที่รุนแรงตามอายุที่มากขึ้น
ตรวจตา : เมื่ออายุมากขึ้นโอกาสในการเกิดโรคต้อหิน หรือต้อกระจก ภาวะประสาทจอรับภาพเสื่อมก็เพิ่มขึ้นไปด้วย
ตรวจสุขภาพช่องปาก : ผู้สูงวัยส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟัน เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือมะเร็งในช่องปาก
ตรวจภายในเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์สตรี : เป็นการตรวจเพื่อหาสิ่งผิดปกติในอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ก้อนเนื้องอก ที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

2.ตรวจร่างกายสุขภาพภายใน

ตรวจเลือด : เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะสามารถทราบถึงความเสี่ยงของโรคได้หลายกลุ่ม ทั้งระดับน้ำตาล ดูความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เช็กระดับไขมันดูความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและเส้นเลือดในสมองตีบ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดเพื่อดูภาวะโลหิตจาง ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวและเกร็ดเลือด ตรวจการทำงานของไตและเอนไซม์ตับ โดยบางท่านอาจพบภาวะตับอักเสบ

ตรวจปัสสาวะ : เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ
ตรวจอุจจาระ : เพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่

3.ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและวินิจฉัยทางรังสี

เอกซเรย์ทรวงอก : เป็นการตรวจหาความผิดปกติของปอด เพื่อระวังโรคต่าง ๆ อย่าง ถุงลมโป่งพอง หัวใจโต วัณโรคปอด

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ : เพื่อเช็กความผิดปกติเบื้องต้นของหัวใจซึ่งในผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่าวัยหนุ่ม-สาว

อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน : สำหรับคัดกรองความผิดปกติในช่องท้อง โดยการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุในส่วนนี้ จะช่วยในการตรวจพบ ไขมันพอกตับ ก้อนที่ตับ นิ่วในถุงน้ำดี ก้อนที่รังไข่ นิ่วที่ไต เป็นต้น
อัลตราซาวด์เต้านม : มะเร็งเต้านม เป็นชนิดมะเร็งอันดับ 1 ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงไทยมากที่สุด ดังนั้นการวินิจฉัยทางรังสีสามารถตรวจพบก้อนผิดปกติได้ตั้งแต่ก้อนขนาดเล็กที่ยังไม่สามารถคลำพบได้

อย่างไรก็ตามแต่การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่คนทุกเพศทุกวัยควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ“ผู้สูงอายุ” ที่ต้องได้รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะโรคที่เกิดขึ้นกับคนวัย 60+ ส่วนใหญ่แล้ว เป็นโรคที่มีความรุนแรงมากกว่าคนที่อายุน้อยนั่นเอง